Bộ môn - khoa Ngoại dã chiến (bM 15)
Tìm kiếm :   Tiếng Việt English

Bộ môn - khoa Ngoại dã chiến (bM 15)


1. Lịch sử thành lập

- Bộ môn Ngoại dã chiến thành lập ngày 20 tháng 6 năm 1972.

- Khoa Ngoại dã chiến (B15) thành lập ngày 2 tháng 8 năm 1989.

2. Chức năng, nhiệm vụ:

Ngoại khoa dã chiến là một ngành của khoa học ngoại khoa; là một chuyên ngành y học quân sự, nghiên cứu và huấn luyện những vấn đề về tổ chức cứu chữa và điều trị theo tuyến. Thực hiện các biện pháp cứu chữa người bị thương và các phương pháp xử trí vết thương thời chiến và thời bình.

Bộ môn-Khoa Ngoại dã chiến là Bộ môn-Khoa đặc thù của Bệnh viện 103 và Học viện Quân y, đã có lịch sử gần 40 năm xây dựng và phát triển. Bộ môn Ngoại dã chiến có nhiệm vụ huấn luyện lý thuyết, thực hành lâm sàng và nghiên cứu về Ngoại khoa dã chiến cho các đối tượng đại học, sau đại học và trên đại học. Đào tạo và tăng cường chuyên môn kỹ thuật về ngoại dã chiến cho các tuyến trong hệ thống quân y.

Khoa Ngoại dã chiến có chức năng cấp cứu và điều trị các bệnh nhân tổn thương do vết thương, chấn thương, chấn thương trong thời chiến và thời bình.

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, đội ngũ cán bộ giáo viên của Bộ môn khoa đã phát triển và lớn mạnh không ngừng, đáp ứng đ­ược yêu cầu về nhiệm vụ đào tạo ngày càng chuyên sâu. Hiện tại Bộ môn - Khoa đã có 1 phó giáo s­ư­, 3 tiến sỹ, 03 thạc sỹ, 3 BS chuyên khoa II.

Bộ môn - Khoa đã tham gia đào tạo cho nhiều đối tư­ợng từ bậc đại học, cao học, BS chuyên khoa cấp I, bác sỹ chuyên khoa cấp II, Tiến sỹ của quân và dân y. Cụ thể trong 40 năm qua Bộ môn - Khoa  đã tham gia đào tạo được hơn 80 khoá bác sỹ dài hạn, BS cơ sở, Cử nhân điều dưỡng, BS cử tuyển tây nguyên. 24 lớp CKI, CKII, 19 lớp Cao học chuyên ngành ngoại chung, Chấn thương chỉnh hình, Tổ chức chỉ huy Quân y, 10 lớp BS nội trú chuyên ngành Ngoại chung và rất nhiều lớp ở các Bệnh viện, đơn vị trong toàn quân.

Về điều trị, những năm chiến tranh chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, Bộ môn Khoa đã thu dung hàng trăm bệnh nhân từ các mặt trận và tuyến trước gửi về với tổn thương rất nặng nề và phức tạp.

Trong những năm hòa bình, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, ngoài nhiệm vụ thu dung điều trị, chăm sóc sức khỏe bộ đội, Bộ môn - Khoa đã thực hiện thu dung điều trị cho nhân dân với các mặt bệnh chủ yếu là chấn thương, vết thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động và di chứng vết thương chiến tranh. Hàng năm, khoa thu dung điều trị trung bình trên 2000 bệnh nhân. Các mặt bệnh chủ yếu bao gồm: chấn thương xương khớp, vết thương mạch máu, vết thương bụng, vết thương ngực và đa chấn thương.

Qua 40 năm xây dựng và phát triển, nhiều công trình nghiên cứu của Bộ môn đã được áp dụng tại các chiến trường, góp phần cứu chữa thương binh.

Thời gian gần đây, Bộ môn - Khoa đã tham gia và hoàn thành:

- 02 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước.

- 04 đề tài nghiên cứu cấp Bộ.

- Tham gia nhiều hội thảo, hội nghị khoa học quốc tế và trong nước.

Chi bộ Bộ môn - Khoa Ngoại dã chiến luôn luôn đạt chi bộ trong sạch vững mạnh, 100% số Đảng viên của chi bộ đều gư­ơng mẫu hoàn thành tốt các nhiệm vụ đ­ược giao, qua bình xét hàng năm đều đạt Đảng viên đủ t­ư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đăng tin lúc 15:48 ngày 23-09-2011

In trang    Gửi qua Y!M


TIN NỔI BẬT

V/v Phòng chống dịch COVID-19 trong tình...
(21:22 23-05-2020)
Thông báo về việc giả mạo Bệnh viện...
(23:05 19-05-2020)
Các bài giảng mới nhất về COVID-19
(13:57 17-04-2020)
VIDEO
 

BỆNH VIỆN QUÂN Y 103
Địa chỉ : 261 Phùng Hưng - Hà Đông - Hà Nội

Giấy phép số: 170/QĐ-CT 10-02-2011